E-NEWS 2016-03-042 เคล็ด..ไม่ลับ กับข้อควรระวังการใช้รอกไฟฟ้า และเครนไฟฟ้า Part 2

Last updated: 1 ก.ค. 2559  |  2639 จำนวนผู้เข้าชม  | 

 
 
 
          สวัสดีลูกค้าทุกท่านค่ะ พบกันอีกครั้งในเดือนมีนาคมนะคะ เดือนนี้เรามีวันสำคัญวันหนึ่งขอนำเสนอ คือวันพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว เพื่อรำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่มีต่อราษฎรและแผ่นดินไทย ที่ทรงทำนุบำรุงประเทศชาติให้เจริญรุ่งเรืองในทุกๆ ด้าน

ประวัติ วันพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว
        

    วันพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาเจษฎาราชเจ้า ตรงกับวันที่ 31 มีนาคม เป็นระลึกถึงวันคล้ายวันพระราชสมภพของรัชกาลที่ 3 ที่ทรงบำเพ็ญพระราชกรณียกิจในการทำนุบำรุงบ้านเมืองทั้งในด้านการศาสนา การศึกษาและอื่นๆอีกมากมายที่เป็นประโยชน์ต่อประเทศชาติอย่างยิ่ง

         ทางราชการถือเป็นวันสำคัญของชาติ  เพื่อให้รัฐบาล และประชาชนชาวไทยได้รำลึกถึงพระมหากรุณาธิคุณของพระองค์ที่ทรงมีต่อราษฎรและแผ่นดินไทย   พระบาทสมเด็จพระรามาธิบดีศรีสินทรมหาเจษฎาบดินทร์พระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว ในรัชสมัยแห่งการครองราชย์นั้น ทรงปกครองบ้านเมืองให้ร่มเย็นเป็นสุขและพัฒนาให้ชาติไทย มีความเจริญรุ่งเรืองในทุกๆด้าน  รวมทั้งด้านการเมือง  การทหาร  ที่ทรงทำนุบำรุง  และสามารถรักษาความเป็นชาติอธิปไตยไว้ได้

      ครั้นเมื่อพระองค์เสด็จสวรรคตล่วงเลยมา พระองค์ก็ยังได้โปรดพระราชทานพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ "เงินถุงแดง"  ไว้เพื่อประโยชน์แก่แผ่นดิน และเงินจำนวนนี้สามารถใช้กอบกู้เอกราชในดินแดนบางส่วนและรักษาอำนาจอธิปไตยไว้ได้จนทุกวันนี้  ประชาชนชาวไทยและรัฐบาลจึงพร้อมใจกันประดิษฐานพระราชานุสาวรีย์  ณ  ลานพลับพลามหาเจษฎาบดินทร์ หน้าวัดราชนัดดาราม ในปี  พ.ศ.2541  ทางราชการได้มีการถวายพระราชสมัญญาว่า  "พระมหาเจษฎาราชเจ้า" และได้ไช้ชื่อวันงานใหม่ว่า "วันที่ระลึกพระบาทสมเด็จพระนั่งเกล้าเจ้าอยู่หัว พระมหาเจษฎาราชเจ้า"

ข้อมูลจาก www.culture.go.th

 
เคล็ด..ไม่ลับ กับข้อควรระวังการใช้รอกไฟฟ้า และเครนไฟฟ้า Part 2
 
 
          เรามาต่อเนื่องกันด้วยเคล็ด..แบบไม่ลับกันต่อใน Part 2 กันเลยดีกว่านะคะ รายละเอียดจะเป็นอย่างไรเรามาดูกันเลยคร้าาาาา
 
14. ไม่ควรยกหรือห้อยชิ้นงานค้างไว้ โดยไม่จำเป็น
15. ไม่ควรดึงรั้งสายสวิทช์คอนโทรล หรือห้อยโหน เพราะจะทำให้สานภายในและอุปกรณ์ไฟฟ้าเสียหายได้
16. ตำแหน่งของรอกและตะขอรอก ควรจะอยู่ในแนวดิ่งและกึ่งกลางของชิ้นงานที่จะยก ซึ่งจะไม่ทำให้เกิดการเหวี่ยงและกระแทก ขณะที่ชิ้นงานลอยขึ้นเหนือพื้น
17. ขณะที่ใช้งานรอกและเครน สายตาของผู้ใช้งานควรจะอยู่ที่ตะขอรอกและชิ้นงานตลอดเวลา เพื่อป้องกันอบัติเหตุที่อาจเกิดขึ้นกับผู้อื่นรวมทั้งรอกและเครื่องจักรได้
18. เมื่อทำการยกชิ้นงานปกติ ควรประคองชิ้นงานไม่ให้โยก หรือแกว่งในขณะทำการเคลื่อนย้าย
19. ห้ามยกหรือทำการเคลื่อนย้ายชิ้นงาน ที่มีน้ำหนักมากหรือถูกจัดวางในลักษณะทับซ้อนกัน การกระตุก หรือกระชากกับตัวรอก เพราะจะทำให้เกิดการเสียหายกับตัวรอกและอุปกรณ์อื่นๆ
20. หลีกเลี่ยงการใช้เชือกหรือสลิงยกชิ้นงานเพียงจัดเดียว ควรหิ้วรัดให้มั่นคงป้องกันชิ้นงาน พลัดหลุดตกจากตะขอ รวมทั้งควรตรวจเช็คความเรียบร้อยของกระเดื่องล๊อคปากตะขอยกด้วย
21. ทุกครั้งที่จะยกชิ้นงาน ควรเช็คพิกัดน้ำหนักของชิ้นงานให้ถูกต้อง และไม่ให้เกินพิกัดน้ำหนักยกของตัวรอก เพื่อให้รอกใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และไม่เกิดอันตรายหรือความเสียหายกับตัวบุคคลและเครื่องจักร
22. สลิงของชุดตะขอรอก ไม่ควรเบียดหรือเสียดสีกับชิ้นงานหรือส่วนใดส่วนหนึ่งของโครงสร้างรอก ในขณะที่ยกใช้งาน รวมถึงต้องระวังการบิดหรือหักงอ จากการถูกทับหรือกระแทกของชิ้นงานด้วย
23. รอกที่ใช้งานในบริเวณที่มีไอกรดและด่าง ควรจะเคลือบป้องกันโครงสร้างด้วยสีทนไอกรดและด่าง และเคลือบน้ำมันหรือจารบีในส่วนของสลิงและลูกปืน พร้อมชุดตะขอยกอยู่เสมอ เพื่อป้องกันการกัดกร่อนของสนิม เพราะอาจเกิดชำรุดและไม่ปลอดภัยในการใช้งาน
24. ในกรณีที่รอกและเครนอยู่ในรางเดียวกันจำนวนหลายตัว ห้ามใช้เครนดันกันระหว่างตัวใดตัวหนึ่ง ซึ่งจะทำให้มอเตอร์ขับเคลื่อนตามแนวยาวของตัวดันช๊อตและไหม้ได้ เนื่องจากรับภาระเกินกำลัง ควรจะแยกเครนเคลื่อนย้ายเป็นแบบอิสระ
25. เมื่อเลิกใช้งาน ควรเลื่อนตะขอให้อยู่ในตำแหน่งเหนือศีรษะ และปิดไฟเมนทุกครั้ง
       
         และนี้ก็เป็นเคล็ด..แบบไม่ลับของเรากับการใช้งานรอกและเครนนะคะ ซึ่งอยากให้ลูกค้านำไปใช้และปฏิบัติตามคำแนะนำนี้ เพื่อให้ปลอดภัยต่อผู้ใช้งาน อีกทั้งป้องกันการความเสียหายของเครื่องจักรอื่น และเพื่อยืดอายุการใช้งานของรอกและเครนกันด้วยนะคะ


 
 
ผลงานที่ผ่านมาของเรา..
 
รอกสลิงไฟฟ้า ยี่ห้อ "VHT" นำเข้าจาก "ประเทศอิตาลี"
ยกน้ำหนัก 5 ตัน ยกสูง 10 เมตร

เครนเหนือศีรษะ แบบคานเดี่ยว ขนาดยกน้ำหนัก 5 ตัน
ยกสูง 6 เมตร กว้าง 16 เมตร


 
          นี่เป็นเพียงส่วนหนึ่งของผลงาน ไทย เครน คิทส์ เท่านั้นนะคะ ซึ่งเป็นบอกเลยว่าผลงานของเรารับรองความพึงพอใจเป็นอย่างยิ่ง ส่วนเดือนนี้เราขอแนะนำพอสังเขปก่อนนะคะ แล้วฉบับหน้าเราจะนำข้อมูลและข่าวสารดีๆ มานำเสนออีกเช่นเคย และหากลูกค้าท่านใดต้องการรอกไฟฟ้าและเครนไฟฟ้าหรือมีข้อสงสัย อยากได้ข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อเราได้ทันทีเลยนะคะ โดยหวังเป็นอย่างยิ่งจะได้รับใช้บริการทุกท่านในเร็ววัน ขอบคุณค่ะ

 
 


TITAN'S GROUP COMPANY
 
     

บริษัท ไทย เครน คิทส์ จำกัด
1/19 หมู่ 1 ตำบลพิมพา อำเภอบางปะกง จังหวัดฉะเชิงเทรา 24180
โทร.0-3857-1545  แฟ็กซ์. 0-3857-1550
www.thaicranekits.co.th e-mail : thaicranekits@hotmail.com
 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้