เครนสนามขาสูงข้างเดียว แบบคานเดี่ยว

Last updated: 11 มี.ค. 2553  |  10301 จำนวนผู้เข้าชม  | 

เครนสนามขาสูงข้างเดียว  :   แบบคานเดี่ยว
SEMI GANTRY CRANES  :   SINGLE GIRDER

          เครนสนามขาสูงข้างเดียว แบบคานเดี่ยว มีความเหมาะสมใช้บนพื้นที่กลางแจ้ง โดยติดตั้งรางวิ่งชั้นบนไว้ที่เสาด้านข้างนอกตัวอาคารโรงงาน หรือใช้ติดตั้งในร่ม โดยติดตั้งรางวิ่งเครนบนไว้ที่เสาด้านข้างในตัวอาคารโรงงาน หรือผู้ใช้งานสามารถออกแบบเครนในโรงงานเป็น 2 ระดับได้อีกด้วย โดยใช้ติดตั้งใต้ชุดเครนเหนือศีรษะ เพื่อทำงานเฉพาะเครื่องจักร หรือใช้งานกับพื้นที่ในอาคารโรงงานด้านใดด้านหนึ่งหรือติดตั้งไว้ทั้ง 2 ฝั่งของตัวอาคารโรงงานเดียวกันก็ได้ แต่สิ่งที่สำคัญในกรณีที่ติดตั้งเครนสนามขาสูงข้างเดียว ในตัวอาคารโรงงานเดียวกันทั้ง 2 ฝั่งของเสาอาคาร ใต้ชุดเครนเหนือศีรษะด้านบน ผู้ออกแบบจำเป็นต้องเว้นช่องระหว่างกลางของเครนสนามขาสูงข้างเดียวที่ติดตั้งไว้ทั้ง 2 ฝั่งให้กว้างพอประมาณ เพื่อใช้ชุดลวดสลิงและตะขอของเครนเหนือศีรษะด้านบน สามารถยกวัตถุหรือสินค้าผ่านได้อย่างสะดวกและปลอดภัยด้วย เพราะปัญหาที่สำคัญของการติดตั้งใช้งานเครน 2 ระดับในตัวอาคารเดียวกันคือ ชุดลวดสลิงและตะขอของชุดเครนเหนือศีรษะด้านบนมักจะเกี่ยว หรือชนกับชุดเครนสนามขาสูงที่วิ่งใช้งานอยู่ด้านล่าง เพราะความประมาทและไม่ระมัดระวังของผู้ใช้งานเอง ทำให้เกิดอุบัติเหตุและความเสียหายได้ง่าย เนื่องจากการออกแบบเครนจะไม่สะดวกที่จะติดตั้งชุดเซ็นเซอร์ตรวจจับวัตถุอัตโนมัติไว้ตลอดแนวความยาวของคานเครนด้านล่างเพื่อป้องกันการชนกับชุดลวดสลิงและตะขอของเครนเหนือศีรษะด้านบน หรือยากที่จะติดตั้งชุดเซ็นเซอร์ตรวจจับวัตถุอัตโนมัติไว้ที่ชุดลวดสลิงและตะขอของเครนเหนือศีรษะด้านบน เพื่อป้องกันการเกี่ยวชนกันเครนสนามขาสูงด้านล่าง ดังนั้นจึงจำเป็นต้องใช้ความระมัดระวังด้วยสายตาการมองของผู้กดบังคับเครนทั้ง 2 ระดับเองเท่านั้น

          ดังที่กล่าวมาในความสะดวกของการออกแบบติดตั้งเครนแบบ 2 ระดับ เพื่อให้ชุดเครนทั้ง 2 ระดับสามารถวิ่งใช้งานสวนชุดเครนวิ่งทางกันได้ เพื่อความสะดวกและประหยัดเวลาพร้อมทั้งเพิ่มประสิทธิภาพในการทำงาน แต่ก็แฝงไว้ด้วยปัญหา อันตรายและอุบัติเหตุที่ต้องคอยใช้งานอย่างระมัดระวังด้วย


 

Powered by MakeWebEasy.com
เว็บไซต์นี้มีการใช้งานคุกกี้ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ของท่าน ท่านสามารถอ่านรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว  และ  นโยบายคุกกี้